Cộng Đồng Bạn Bè Mũ Tý
Chảo mừng các bạn đã đến với diễn đàn của chúng tui. chúc bạn có 1 ngày zui zẻ. đăng nhập để cùng trò chuyên nhe


Cộng Đồng Bạn Bè Mũ Tý

nơi giao lưu chia sẽ cùng nhau
 
Trang ChínhCalendarTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 10 món cơm nổi tiếng trong ẩm thực Việt

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
S4_TíT
Smod
Smod
avatar

Nam Posts : 469
Points : 31721
Reputation : 227
Join date : 25/09/2011

Bài gửiTiêu đề: 10 món cơm nổi tiếng trong ẩm thực Việt   Thu Oct 27, 2011 6:35 pm

Cơm với
người Việt không được coi là một loại thức ăn mà thường coi là món chủ
lực để ấm bụng trong các bữa ăn. Tùy vùng miền có rất nhiều loại cơm và
biến thể của cách nấu.
1. Cơm gà – Hội An
Chưa
ăn cơm gà xem như chưa tới Hội An. Cách nói có phần cường điệu ấy có lẽ
xuất phát từ lòng tự hào khi đề cập đến cơm gà – một thứ hương vị quê
nhà bình dị, khó quên của người dân phố Hội.
Cơm gà
đơn giản là cơm nấu ăn với gà luộc nhưng cái đặc sắc là những yếu tố
trong món ăn bình dị này như cơm, gà, nước chấm, đồ chua ăn kèm đều mang
hương vị, phong cách ẩm thực rất riêng của miền Trung. Cái đặc biệt của
món cơm gà xứ Hội bắt nguồn từ nét riêng của cách chế biến thịt gà theo
“gu” miền Trung, nghĩa là gà xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, rau răm và
gia vị. Cái khéo của người làm là khiến miếng thịt mang thơm thơm, cay
cay nhưng vẫn không bở thịt và mất mùi gà.
Nước dùng
gà được dùng để nấu cơm nên hạt cơm không trắng mà ánh một sắc vàng
nhẹ, căng tròn, ngọt lịm vị gà. Với phong cách nhỏ nhẹ của người miền
Trung, món cơm gà được bày trong chiếc đĩa nhỏ chỉ đủ làm lưng bụng thực
khách. Đĩa cơm thường trang trí thêm ít lá bạc hà, rau răm, những lát
hành tây trắng nõn, tương ớt đỏ tươi, muối tiêu lấm chấm, ăn kèm với
loại tương ớt sền sệt, cay xé lưỡi theo khẩu vị của người địa phương.

một cách khác làm món cơm gà, nhưng người vùng Tam Kỳ - Quảng Nam hay
Đà Nẵng mới thường chế biến theo cách này. Thịt gà không xé sợi mà chặt
thành từng miếng vừa phải, vàng ươm. Gà không chỉ luộc, đôi khi còn được
chiên giòn.
2. Cơm Ghẹ - Phú Quốc
Cơm ghẹ là món ăn ngon, giàu chất đạm, vị lạ đặc trưng rất ấn tượng và cũng rất khó quên khi đặt chân đến Phú Quốc.
Thành
phần chính của cơm xào ghẹ Phú Quốc là cơm trắng, thịt ghẹ bóc sẵn,
hành tây xắt lát mỏng, tỏi, ít tương cà vàng, dầu ăn. Thịt ghẹ bỏ vào
chảo xào sau khi phi tỏi vàng cùng với hành tây, cơm trắng. Tương cà
giúp cho món ăn có màu sắc đẹp, nêm gia vị vào để có hương vị ngon. Cơm
xào ghẹ Phú Quốc khi chế biến có màu vàng ươm cũa tơ vàng óng ánh rất
đẹp. Cơm khi xào xong được ăn kèm với dưa leo xắt nhuyễn, rau tươi, cà
chua xắt lát dùng với nước mắm pha chế sẵn.
3. Cơm hến – Huế
Người
Việt Nam bao giờ cũng ăn cơm nóng, còn cơm hến của xứ Huế lại được chế
biến từ cơm nguội đánh tơi nhưng cơm hến được nấu từ thứ gạo ngon nên
vẫn mềm dẻo. Ăn cơm hến tưởng như là một món trộn với những nguyên liệu
phong phú mà đơn giản như hến luộc, nước hến, hoa chuối thái rối, khế
chua, rau răm...
Cơm hến hòa cùng vị bùi của đậu
phộng, vị cay của ớt, vị đậm đà của mắm ruốc, tạo nên một món thanh đạm.
Cơm hến là món khá cay, có mùi ruốc mặn nồng thơm nức mũi, vị chua
thanh của khế, mùi thơm ngây ngất của rau thơm, chuối bắp, bạc hà, vị
ngọt đằm thắm của nước hến, béo ngậy của tóp mỡ... Người ăn cơm hến đôi
lúc vẫn chưa vừa lòng với món ớt tương cay nồng sẵn có, còn cắn thêm
trái ớt tươi" rồi xì xụp, xuýt xoa hít hà cho nước mắt nhỏ giọt, mới
thấm thía được cái ngon của cơm hến.
4. Cơm Âm phủ - Huế
Cơm
Âm phủ là một món ăn có từ lâu đời của đất cố đô, rất đậm “chất Huế”
gồm nhiều nguyên liệu tạo thành, đa màu đa sắc nhưng lại rất bình dân.
Cái tên nghe rất lạ, tạo cho thực khách vẻ “sờ sợ” nhưng lại là một món
ngon độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Huế.
Cơm Âm
phủ gồm các nguyên liệu như: cơm trắng, tôm, thịt nướng, chả lụa, trứng
tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua... Cách làm cũng khá công phu. Cơm là
thành phần chính nên việc chọn gạo để nấu là rất quan trọng. Để cơm ngon
phải chọn gạo thơm, có chất lượng tốt.
Cơm Âm phủ
có trong bốn mùa. Nếu có dịp đến thành phố Festival Huế, đắm chìm trong
khung cảnh thơ mộng của nơi đây, du khách hãy thưởng thức món cơm đậm
chất Huế này.
5. Cơm Tấm – Sài Gòn
Cơm
tấm vốn là món đặc sản truyền thống của người dân miền Nam mà đặc biệt
là người Sài Gòn. Xưa kia, người dân thường sử dụng món ăn này trong bữa
sáng, vừa đơn giản mà thuận tiện. Nhưng nay, món cơm tấm độc đáo này
được dùng trong nhiều cửa hàng, quán xá, nhà hàng, khách sạn như một món
cơm chính trong bữa trưa, tối…
Cơm tấm là món ăn
độc đáo bởi lẽ đây thứ cơm được nấu từ những hạt gạo vỡ nhỏ, vụn. Những
mảnh hạt gạo vỡ được sàng riêng và nấu chín lên bằng bếp củi.
Cơm
tấm có hương vị thật nhẹ nhàng nhưng rất đặc biệt và hấp dẫn người
thưởng thức. Một đĩa cơm tấm ăn kèm với sườn, bì, chả, trứng và nước mắm
sẽ khiến cho các vị giác của bạn phải trầm trồ bởi vị ngon mà không
ngấy.
6. Cơm cháy - Ninh Bình
Tương
truyền, cơm cháy Ninh Bình được hình thành hơn 100 năm (từ cuối thế kỷ
19), do một chàng thanh niên người Ninh Bình tên là Hoàng Thăng học được
và phát triển từ một món ăn của người Hoa, sau đó mở rất nhiều tiệm ăn ở
Hà Nội lẫn Ninh Bình. Từ đó món cơm cháy được lưu truyền, phát triển và
trở thành một đặc sản của vùng đất Cố đô.
Để làm
món cơm cháy thơm ngon, người Ninh Bình dùng gạo nếp hương, chọn hạt gạo
tròn và trong để nấu. Khi nấu phải nấu bằng than củi và dùng nồi gang
thì mới có miếng cơm cháy vàng thơm, vừa dẻo vừa ngon. Cháy lấy ra từ
nồi mang ra phơi từ hai đến ba nắng. Cơm cháy cần được bảo quản nơi kho
dáo, tuyệt đối tránh ẩm mốc, lúc gần ăn thì mới mang ra chiên giòn. Nếu
chiên để qua buổi hay qua ngày thì cơm đều bị hôi dầu, ăn sẽ không ngon.
Ăn
cùng cơm cháy có thể là thịt bò, tim, cật lợn xào với các loại rau như
hành tây, nấm rơm, cà rốt và cà chua… ăn đến đâu, chan lên miếng cơm
cháy đến đó. Miếng cơm kêu xèo xèo, bốc khói, toả ra mùi thơm. Khi ăn,
cơm giòn tơi, chứa nhiều hương vị của món ăn thập cẩm nóng sốt mà đậm
đà.
7. Cơm Dừa – Bến Tre
Xứ
dừa Bến Tre không chỉ nổi tiếng với các sản phẩm kẹo dừa, rượu dừa, qua
bàn tay tinh tế của người dân nơi đây biến món cơm dân dã hằng ngày trở
thành một đặc sản lạ lẫm với người ăn bằng món cơm dừa.
Để
được món cơm dừa ngon phải mất gần hai giờ đồng hồ. Những trái dừa xiêm
được cắt ngang một phần trên đầu quả dừa để trút nước ra và dùng miếng
cắt đó như cái nắp để đậy lại. Gạo ngon vo sạch bằng nước rồi sau đó vo
lại nước cuối cùng bằng nước dừa, để ráo nước. Cho gạo vào trong trái
dừa rồi đổ lượng nước dừa vào vừa đủ, đậy nắp lại cho kín. Cơm dừa nấu
với nước dừa được hấp cách thủy trong nồi nên hương thơm, vị ngọt đều
kết đọng lại trong mỗi hạt cơm. Khi cơm chín hơi ngả màu vàng nhạt do bị
thấm hơi dầu từ cơm quả dừa. Cơm dừa ăn có vị beo béo nên ăn nóng mới
ngon.
Cái thú khi ăn cơm dừa là ăn trực tiếp trên
trái dừa, không phải ăn bằng chén. Với trái dừa xinh xắn trắng ngà, mùi
thơm của dừa hòa quyện cùng làn khói bốc lên làm cho tất cả các giác
quan đều hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn.
8. Cơm lam
Cơm
lam là loại cơm được làm từ gạo (thường là gạo nếp) cùng một số nguyên
liệu khác, cho vào ống tre, giang, nứa v.v. và nướng chín trên lửa.
Cơm
lam bỏ trong những ống tre, đốt trực tiếp trên lửa, khi ăn chẻ bỏ lớp
cháy đen bên ngoài. Cơm lam ăn ngon, lạ miệng, hương vị khác hẳn cơm
thường, chỉ cần bỏ ống cơm ra đó thấy mùi thơm rất hấp dẫn. Bẻ miếng cơm
lam, chấm muối vừng hoặc muối lạc cho vào miệng, ta sẽ thấy ngon, thơm,
dẻo, rất đậm đà, ngoài hương thơm của gạo nếp còn thoảng hương vị thơm
thơm của nứa rừng qua lửa. Cơm Lam là món cơm đặc trưng của các dân tộc
vùng Tây Bắc Việt Nam, Tây Nguyên.
9. Cơm niêu đập
Theo
văn hóa của người Việt cho rằng nồi đất là nồi nấu ăn ngon nhất. Gạo
Tám mà nấu bằng nồi đồng hoặc bằng các thứ nồi khác đều không thể có
hương vị như nấu bằng niêu đất.
Cái niêu đất nung
nâu sẫm be bé, miệng hơi khum to hơn tô canh một chút đậy nắp kín với
đôi đũa cả gác một bên. Ăn cơm đập ở các nhà hàng, khi niêu cơm được bê
lên, người phục vụ mới gõ nhẹ chiếc búa nhỏ vào niêu, những mảnh đất
nung vỡ vụn rơi xuống đất còn lại trên tay là ổ cơm chín mịn màng ở giữa
nhưng chung quanh là một lớp cháy giòn đều vàng mỏng.
Thường cơm niêu được ăn kèm với cá kho tộ, cà pháo chấm mắm tôm, canh cua mồng tơi….
10. Cơm nị
Cơm
nị một món ăn truyền thống của người Chăm, Châu Giang, An Giang. Cơm nị
thường là gạo nấu với sữa nhưng có người lại thích thêm nho khô vào để
tăng thêm khẩu vị.
Người Chăm hay ăn Cơm nị với cà
púa là món ăn được chế biến từ thịt bò rất độc đáo. Hai món ăn này
thường bổ sung cho nhau tạo nên hương vị độc đáo và cầu kỳ mang khẩu vị
người Chăm.
Cơm nị - cà púa mang mùi ngọt béo của
sữa, vị bùi của đậu phộng, vị mặn ngọt của thịt bò cùng với vị cay xè
của ớt, vị ngọt của nho khô làm ngẩn ngơ lòng thực khách. Tất cả đem lại
cho người ăn một cảm giác thơm ngon, thật lạ miệng, no bụng mà chẳng
thấy ngán.
Về Đầu Trang Go down
Sally
Thành viên mới
Thành viên mới
avatar

Nữ Posts : 10
Points : 23832
Reputation : 1
Join date : 21/10/2011
Tuổi : 20
Đến từ : soc trang

Bài gửiTiêu đề: Re: 10 món cơm nổi tiếng trong ẩm thực Việt   Fri Oct 28, 2011 1:36 pm

nhìn ngon wá àk!!!
Về Đầu Trang Go down
 

10 món cơm nổi tiếng trong ẩm thực Việt

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 Similar topics

-
» GTA IV (PC) DVDrip

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Cộng Đồng Bạn Bè Mũ Tý :: -‘๑’- •ღ Cuộc Sống ღ•-‘๑’- :: Ẩm Thực-