Cộng Đồng Bạn Bè Mũ Tý
Chảo mừng các bạn đã đến với diễn đàn của chúng tui. chúc bạn có 1 ngày zui zẻ. đăng nhập để cùng trò chuyên nhe


Cộng Đồng Bạn Bè Mũ Tý

nơi giao lưu chia sẽ cùng nhau
 
Trang ChínhCalendarTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Lạ miệng gỏi cá nhái

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
S4_TíT
Smod
Smod
avatar

Nam Posts : 469
Points : 31721
Reputation : 227
Join date : 25/09/2011

Bài gửiTiêu đề: Lạ miệng gỏi cá nhái   Thu Nov 10, 2011 9:34 pm

Cá nhái có nhiều ở vùng biển Phú Yên. Ngư dân săn bắt loại cá này ngoài khơi xa bằng cách câu hoặc đánh lưới.
Loại
cá có đặc điểm riêng với thân hình tròn to, dài như con chình biển, da
trơn màu nâu đen, thịt trắng chắc, xương có màu xanh. Thịt cá nhái được
xem là món đặc sản bởi nó thơm ngon, ít. Và chắc rằng không nhiều người
được ăn, hảo hớn hơn nữa là món gỏi.
Cá nhái sống ở
vùng biển khơi, nước có độ mặn cao. Người làm món gỏi đòi hỏi chế biến
công phu. Cá chọn làm gỏi phải là con cá tươi. Để được loại cá này chỉ
có những người trực tiếp đi câu, người thường muốn ăn phải dặn những
người đi biển trước, hoặc sáng sớm phải ra tận bờ biển chờ ngư dân vào
rồi chọn mua con cá tươi ngay trên bãi cát, còn dính nước biển.
Gỏi cá nhái, đặc sản Phú Yên ít người biết đến, nhưng những ai đã từng có dịp thưởng thức đều thích thú khó quên.
Thường
một con cá nhái độ từ 1 – 2kg sẽ chế biến được cho 3 – 5 người ăn. Sau
khi chọn cá đem về, phải giữ cá luôn luôn trong độ lạnh bằng cách ngâm
đá lạnh. Con cá được cắt bỏ phần đầu và lòng (phần này nấu canh với bầu
cực ngon), dùng dao bén cắt dọc theo từng đoạn rồi lọc bỏ da, xương,
chọn phần thịt, thái nhỏ từng miếng vuông mỏng, ngâm vào trong nước muối
có đá lạnh ướp. Đều đặn từng miếng nhỏ như vậy đến khi thái hết con cá
chúng ta sẽ có một số lượng nhiều. Sau khi thái xong cá, xả và vắt khô
nước muối rồi dùng một lượng nước chanh đã vắt sẵn ra chén đổ vào ngâm
với cá độ 15 phút, đợi thịt cá chuyển sang màu trắng hẳn rồi dùng tay
vắt thật khô, bỏ vào tủ lạnh.
Không thể thiếu khi ăn
món này là các gia vị kèm theo. Cần phải có là các loại rau thơm như
tía tô, húng, ngò gai, ngò thơm và nhất định phải có đậu phụng rang,
hành tây xắt nhỏ, xoài băm, khế, bánh tráng nướng cùng một chén mắm nhỉ,
ớt tỏi chanh đường…
Có nhiều cách ăn, tuỳ theo từng
người. Hoặc trộn chung cả phần thịt cá đã ướp với các loại gia vị rau
hành đậu phụng vào một cái dĩa lớn rồi khi ăn gắp ra từng dĩa nhỏ ăn
dần; hoặc cứ để riêng phần cá một bên, phần rau một bên, khi ăn có thể
gắp mỗi thứ từng ít bỏ vào chén kèm với tí chanh, ít bánh tráng nướng
bóp nhỏ, chan tí nước mắm với rau thơm, kèm trái ớt hiểm rồi ăn một cách
ngon lành. Ngon nhất là ăn món này với lai rai tí rượu ngon.
Những
người bạn từ xa đến vùng biển Hòn Yến Phú Yên quê tôi, lúc đầu được mời
món này có vẻ e ngại vì sợ thịt cá còn sống, tanh khó ăn. Thế nhưng khi
ăn được vài miếng, nhất là khi cảm nhận được vị dai ngọt mềm của thịt
cá với dư vị của rau thơm kèm nước mắm nhỉ làng Yến, kể cả những người
khó tính nhất cũng phải ồ lên rằng: ngon, ngon quá. Vì thế không cần
uống bia mà chỉ ít rượu ngâm sẵn, mọi người có thể ăn ngon lành, no
bụng. Mấy hôm sau về đến nhà vẫn còn nhớ gọi điện thoại khen ngon một
lần nữa và không quên nhắc rằng, khi nào có dịp trở lại nhất định mình
sẽ chọn món này. Ăn món cá nhái mới biết rằng có nhiều món ngon ở biển
mà ta chưa hề biết hết.
Về Đầu Trang Go down
 

Lạ miệng gỏi cá nhái

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Cộng Đồng Bạn Bè Mũ Tý :: -‘๑’- •ღ Cuộc Sống ღ•-‘๑’- :: Ẩm Thực-